กำจร ย้ำคนไทยอ่านออกอย่างเดียวไม่พอแล้ว

กำจร ย้ำคนไทยอ่านออกอย่างเดียวไม่พอแล้ว

วันนี้ที่หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ได้จัดให้มีงานเฉลิมฉลองวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ ประจำปี 2559 โดย รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นวาระพิเศษเนื่องจากครบรอบ 50 ปี ของการเฉลิมฉลอง วันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ ตามประกาศขององค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ที่พยายามผลักดันการรู้หนังสือให้เป็นวาระแห่งโลก ขจัดการไม่รู้หนังสือของประชากรโลกให้หมดไป ซึ่งในส่วนของประเทศไทยรัฐบาลได้มีความพยายามส่งเสริมการรู้หนังสือของประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยรูปแบบวิธีการต่าง ๆ ที่หลากหลาย เพื่อให้คนในชาติตระหนักว่า การรู้หนังสือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการแสวงหาความรู้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต


"การรู้หนังสือในปัจจุบัน เพียงแค่การอ่านออกเขียนได้อาจไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต เพราะยังอาจตกเป็นเหยื่อของการเสพสื่ออย่างไม่รู้ตัว ก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเองและสร้างปัญหาในสังคม ถึงแม้การอ่านจะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้นก็ตาม แต่ต่อไปนอกจากอ่านออกเขียนได้แล้วต้องมีความเข้าใจและรู้เรื่องสารสนเทศด้วย โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนเมื่ออ่านแล้วจะต้องทำความเข้าใจ เพราะการทำความเข้าใจในสิ่งที่อ่านนั้นจะทำให้เกิดการคิดวิเคราะห์ เพราะฉะนั้นหากทำได้จะส่งผลให้เด็กรู้เท่าทันเรื่องของโซเชียลมีเดียว่า อะไรเชื่อถือได้หรือเชื่อถือไม่ได้ และมีวิจารณญาณในการใช้สื่อที่ดีขึ้น" ปลัด ศธ.กล่าว 

ด้านนายสุรพงษ์ จำจด เลขาธิการ กศน.กล่าวว่า ในการร่วมเฉลิมฉลองวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือปีนี้ สำนักงาน กศน.ได้จัดให้มีการปล่อยคาราวานหนังสือบริจาคตามโครงการบรรณสัญจร (Book Voyage) จำนวน 7,241,000 เล่ม ด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย ทุกพื้นที่ทั่วประเทศได้มีโอกาสอ่านหนังสืออย่างทั่วถึงที่มา : kroobannok.com

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ฟอ
สถานะ : บุคคลทั่วไป

49.228.113.155,,49.228.113.155 ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
อะไรจะพออีก....เด็กแบกกระเป๋าใบใหญ่หนักมากส่งสารลูกจัง..ไม่รู้ว่าเรียนอะไรวิชาภาษาไทยวันหนึ่งใช้หนังสือตั้งสี่เล่ม(สี่เล่มจริงๆ) แล้ววิชาอื่นอีก เรียน 6วิชาบางวิชาต้องใช้ทั้งหนังสือและแบบฝึกหัดไหนจะสมุดอีก การบ้านก็ให้ทุกวันๆละหลายวิชา บางวันทำจนดึก...สงสารเด็ก


[ วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2559 เวลา 13:08 น. ]

คุณ : กก
สถานะ : บุคคลทั่วไป

118.175.94.96,,118-175-94-96.adsl.totbb.net ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
แล้วใครคิดว่าพอวะ


[ วันอังคาร ที่ 13 กันยายน 2559 เวลา 10:27 น. ]

คุณ : อนันต์
สถานะ : บุคคลทั่วไป

101.78.12.50,,101.78.12.50 ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
อ่านและคิดวิเคราะห์ไปด้วย สื่อทุกวันนี้มีมากมายหลายรูปแบบ มีทั้งให้ความรู้ที่ถูกต้อง มีทั้งจูงใจไปในทางที่ผิด คนเขียนอาจจะมีทั้งตามสไตล์ส่วนตัวรวมหลักการและประสบการณ์มาประยุกเข้าด้วยกัน ฉะนั้นต้องอ่านและคิดด้วยตรรกะว่าเป็นไปได้ไหม หรือเชื่อได้บางส่วน


[ วันพุธ ที่ 14 กันยายน 2559 เวลา 11:17 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์