จ่ออนุโลมเปิดเทอมก่อน 1 ก.ค. เผยข้อสำคัญก่อนเปิดเทอม!

จ่ออนุโลมเปิดเทอมก่อน 1 ก.ค. เผยข้อสำคัญก่อนเปิดเทอม!วันที่ 29 พ.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนเสนอให้ที่ประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พิจารณา ผ่อนปรนเปิดภาคเรียน ซึ่งทางศบค. พิจารณาเหตุผลต่าง ๆ โดยเฉพาะมาตรการป้องกัน การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีความชัดเจนมากขึ้น

ดังนั้นที่ประชุมจึงมอบหมายให้ศธ.นำแนวทางป้องกันและมาตรการต่าง ๆ ไปเผยแพร่ให้สถานศึกษาทั่วประเทศ ได้พิจารณาว่า จะสามารถดำเนินการตามได้หรือไม่ โดยมีสาระสำคัญในเรื่องการเข้าเรียนเหลื่อมเวลา


จ่ออนุโลมเปิดเทอมก่อน 1 ก.ค. เผยข้อสำคัญก่อนเปิดเทอม!


"ที่ผ่านมาศธ.ได้บริหารการจัดการศึกษา รวมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงประเมินสถานการณ์ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ ศบค. เพื่อให้มีความมั่นใจ ดังนั้นที่ประชุมมอบหมายให้ ศธ.กระจายมาตรการป้องกันให้ทุกภาคส่วน เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพชัดว่า มาตรการที่จะทำให้เปิดเทอมในช่วงวิกฤตได้คืออะไร เพราะหวังว่าการเปิดเรียนการสอนที่โรงเรียนจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด

ดังนั้น นิว นอร์มอล ของการเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียน จะต้องเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด ใครที่มีข้อติดขัด ดูแล้วทำไม่ได้ ก็ต้องนำเสนอวิธีการมาว่าจะดำเนินการให้สอดคล้องกับมาตรการนี้อย่างไร ส่วนจะยันยืนยันว่า จะเปิดเรียนวันที่ 1 ก.ค. ตามเดิมหรือไม่นั้น ขอย้ำว่า หากโรงเรียนสามารถดำเนินการตามมาตรการป้องกันได้ ผมก็จะเสนอให้ ศบค. เพื่อพิจารณา "นายณัฏฐพล กล่าว


จ่ออนุโลมเปิดเทอมก่อน 1 ก.ค. เผยข้อสำคัญก่อนเปิดเทอม!


นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ที่ประชุมศบค.ให้ศธ. พิจารณาให้โรงเรียนที่ไม่สามารถเรียนออนไลน์ได้ให้เปิดเรียนก่อนวันที่ 1 ก.ค. อาทิ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.) หรือโรงเรียนขนาดเล็กต่าง ๆ นั้น ตนขอย้ำว่า โรงเรียนต้องนำมาตรการป้องกันดังกล่าวไปพิจารณา หากสามารถดำเนินการได้ ก็จะเสนอให้ศบค. พิจารณา

ส่วนจะเป็นโรงเรียนกลุ่มใดบ้างนั้น ตนเองยังตอบไม่ได้ เพราะต้องใช้มาตรการป้องกันมาเป็นตัวกำหนด ซึ่งรวมถึงโรงเรียนนานาชาติด้วย เข้าใจว่าทุกคนอย่างให้เปิดเรียน แต่อยากให้มั่นใจในการดำเนินการป้องกันที่ชัดชัดเจนก่อน ทั้งนี้จะประเมินถึงเมื่อไรนั้น ตนยังตอบไม่ได้ โดยสถานศึกษาต้องประเมินตัวเอง แล้วเสนอเข้ามาที่ต้นสังกัด อย่างไรก็ตามการพิจารณาคงไม่ได้ ดูเป็นรายโรงเรียน การพิจารณาต้องดูเป็นภาพรวมโรงเรียนกลุ่มใดที่มีความพร้อมก็อาจจะเสนอให้ศบค. พิจารณาเปิดก่อน


จ่ออนุโลมเปิดเทอมก่อน 1 ก.ค. เผยข้อสำคัญก่อนเปิดเทอม!


รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังอนุโลมให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสอบรับนักเรียนเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 วันที่ 6 มิ.ย. และสอบรับนักเรียนเข้าเรียนชั้นม.4 วันที่ 7 มิ.ย. รวมถึงอนุโลมให้จัดสอบคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาของสพฐ. รวม 11 ตำแหน่ง โดยผ่อนปรนให้ใช้สถานศึกษาเป็นสถานที่จัดสอบได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์