รื้อชุดใหญ่! สช.จ่อสั่งปิดโรงเรียนเอกชนนอกระบบ กว่า 3.3 พันแห่ง

รื้อชุดใหญ่! สช.จ่อสั่งปิดโรงเรียนเอกชนนอกระบบ กว่า 3.3 พันแห่ง


เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ตนเตรียมวางระบบการตรวจสอบโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ โดยตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ทำหน้าที่ลงไปเอ็กซ์เรย์ จัดระบบข้อมูลโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ


ที่ผ่านมาขอให้โรงเรียนเอกชนทั้งหมด 4,000 แห่ง ส่งข้อมูลจำนวนนักเรียน พร้อมชื่อ รายชื่อนักเรียนที่จบการศึกษา และข้อมูลครูมาที่สช. แต่ปรากฏว่ายังมีโรงเรียนไม่ส่งข้อมูล แบ่งเป็นโรงเรียนสามัญ 24 แห่ง โรงเรียนนานาชาติ 78 แห่ง จากโรงเรียนนานาชาติทั้งหมด 229 แห่ง อยู่ระหว่างส่งหนังสือแจ้ง หากไม่รายงานข้อมูลมาภายในวันที่ 15 ต.ค. สช.จะสั่งงดรับนักเรียนในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564

"ที่ผ่านมายอมรับว่าสช.บกพร่องเรื่องการรายงานข้อมูลรายตัว ซึ่งในส่วนของโรงเรียนที่ได้รับเงินอุดหนุนรายหัวต้องกรอกข้อมูลอยู่แล้ว เพราะถ้าไม่กรอกก็จะไม่ได้เงิน ส่วนโรงเรียนที่ไม่ได้เงินอุด อย่างเช่น โรงเรียนนานาชาติ ก็จะไม่กรอกข้อมูล แต่หลังจากนี้สช.จะไม่ยอม ทุกโรงเรียนต้องรายงานข้อมูลนักเรียนมาใช้สช.รับทราบ ไม่เช่นนั้นจะให้งดรับนักเรียนอย่างแน่นอน" นายอรรถพล กล่าว

เลขาธิการกช. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สช.ยังเตรียมสั่งยกเลิกใบอนุญาตจัดตั้งโรงเรียนเอกชนนอกระบบ ซึ่งเปิดสอนหลักสูตรระยะสั้นประเภทต่างๆ กว่า 3,330 แห่งทั่วประเทศ จากทั้งหมดประมาณ 11,000 แห่ง เนื่องจากตรงสอบแล้วพบว่า ไม่มีสภาพความเป็นโรงเรียน เปลี่ยนกิจกรรมโดยไม่แจ้งยกเลิกใบอนุญาตฯจัดตั้ง ย้ายสถานที่สอนโดยไม่ขออนุญาต หยุดกิจการไม่รายงาน เป็นต้น

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะที่ผ่านมาไม่มีการรายงานข้อมูล แต่ต่อไปโรงเรียนเอกชนทุกประเภท ต้องรายงานข้อมูลเป็นรายปีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ไม่เช่นนั้นสช.จะสั่งให้งดรับนักเรียน

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์