เปิดชื่อ 8 มหาวิทยาลัยดัง เร่งสอบ33อาจารย์ซื้องานวิจัย


เปิดชื่อ 8 มหาวิทยาลัยดัง เร่งสอบ33อาจารย์ซื้องานวิจัย

กรณี 34 มหาวิทยาลัย รายงานผลการตรวจสอบอาจารย์หรือนักวิจัยในสังกัด ว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายการผิดจรรยาบรรณการ เผยแพร่ผลงานจากการซื้อผลงานตีพิมพ์ วิจัย ให้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ได้รับทราบ และพบว่า มีบุคลากรที่มีข้อสังเกตเข้าข่ายในการผิดจรรยาบรรณการตีพิมพ์ผลงานวิจัย จำนวน 33 คนใน 8 มหาวิทยาลัย นั้น

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นายศุภชัย ปทุมนากุล รองปลัดอว. กล่าวว่า สำหรับมหาวิทยาลัยที่ตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่า บุคลากรที่มีข้อสังเกตเข้าข่ายในการผิดจรรยาบรรณการตีพิมพ์ผลงานวิจัย จำนวน 33 คน ใน 8 มหาวิทยาลัย ประกอบด้วย 

มหาวิทายาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.)
มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.)
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์(มวล.)
มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.)
มหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ร.)

ซึ่งทั้ง 8 แห่ง ถือว่ามีความบริสุทธ์ใจที่จะแก้ไขปัญหา และตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การวางแนวทางแก้ปัญหาในภาพรวมต่อไป
เปิดชื่อ 8 มหาวิทยาลัยดัง เร่งสอบ33อาจารย์ซื้องานวิจัย

"ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยที่ส่งข้อมูลมาแล้ว 34 แห่ง ยังเหลืออีกจำนวนมากที่ยังไม่ตรวจสอบและไม่ส่งข้อมูลมาให้อว. อาทิ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี แม่โจ้ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฎ (มรภ.) กว่า 20 แห่ง และกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ทั้ง 9 แห่ง เป็นต้น ดังนั้นขอให้มหาวิทยาลัยที่ยังไม่ส่งข้อมูลเร่งตรวจสอบ และส่งข้อมูลให้อว.รับทราบ โดยในการประชุมคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ที่มีนายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เป็นประธาน วันที่ 21 กุมภาพันธ์ นี้ จะเสนอความคืบหน้าตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวให้กกอ. รับทราบ และจะมีมาตรการสำหรับมหาวิทยาลัยที่ยังไม่ส่งข้อมูลต่อไป " นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า สำหรับมหาวิทยาลัยที่ตรวจสอบพบว่า มีอาจารย์เข้าข่ายกระทำผิดจรรยาบรรณ ทราบว่า แต่ละแห่งมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยจะเสนอกกอ.ให้วางกรอบการตรวจสอบ ให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน ซึ่งหากพบว่า มีมูลและได้กระทำผิดจรรยาบรรณจริง ก็จะต้องลงโทษตามระเบียบของมหาวิทยาลัย และรายงานให้อว.รับทราบ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย เพราะเรื่องนี้มีความผิด เป็นคดีอาญา ตามพ.ร.บ.การอุดมศึกษา พ.ศ. 2562 มาตรา 70 ที่ระบุว่า เพื่อประโยชน์ในการรักษามาตรฐานการอุดมศึกษา หลักธรรมาภิบาล และความซื่อสัตย์สุจริตทางวิชาการ ห้ามมิให้ผู้ใด จ้าง วาน ใช้ให้ผู้อื่นทำผลงานทางวิชาการเพื่อไปใช้ในการเสนอเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาในหลักสูตรการศึกษาระดับอุดมศึกษาหรือเพื่อไปใช้ในการทำผลงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขอตำแหน่งทางวิชาการ หรือเสนอขอปรับปรุงการกำหนดตำแหน่ง การเลื่อนตำแหน่ง การเลื่อนวิทยฐานะหรือการให้ได้รับเงินเดือนหรือเงินอื่นในระดับที่สูงขึ้น ทั้งนี้ ไม่ว่าจะมีประโยชน์ตอบแทนหรือไม่ก็ตาม ห้ามมิให้ผู้ใดรับจ้างหรือรับดำเนินการตามวรรคหนึ่ง เพื่อให้ผู้อื่นนำผลงานนั้นไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินการตามวรรคหนึ่ง เว้นแต่เป็นการช่วยเหลือโดยสุจริตตามสมควร และมาตรา 77 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 70 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : จัดเต็ม คาราเบล..นะจ๊ะ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.10.221.234

58.10.221.234,,cm-58-10-221-234.revip7.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
#อภิปรายซักฟอกมาตรา152 #วันวิชิตบุญโปร่ง #MatichonTV สัมภาษณ์พิเศษ: ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง คณะรัฐศาสตร์ ม.รังสิต จากอภิปรายซักฟอกถึงคูหาเลือกตั้ง2566 ฝ่ายค้านทิ้งทวนได้ดีเกินคาด ก้าวไกล อภิปรายได้ดีมาก ข้อมูลดี ประยุทธ์ ชี้แจงไม่ได้ เชื่อจะได้เสียงจากคนกรุงเทพ ปมจีนสีเทากระทบ ธรรมนัสและพปชร.อย่างมาก อาจทำให้ ไม่ได้ ส.ส. กรุงเทพเลย


[ วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:01 น. ]
คุณ : ทำชั่วต้องได้ชั่ว
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 223.206.76.1

223.206.76.1,,mx-ll-223.206.76-1.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ดีแล้ว ขอให้ช่วยจัดการกับการโกง การทุจริตที่เกิดขึ้นไม่ว่าเรื่องไหน ในวงการอะไร เพราะนี่มันคือการผลาญเงินแผ่นดิน การมีตำแหน่งทางวิชาการสูงๆในมหาวิทยาลัยมันผูกโยงกับเงินประจำตำแหน่งทางวิชาการที่คนๆนั้นจะได้รับด้วย ถ้าตำแหน่งทางวิชาการได้มาด้วยสติปัญญา ความรู้ ความสามารถของคนๆนั้นจริง เขาก็สมควรได้รับสิ่งตอบแทน แต่ถ้าใครทุจริต หลอกลวง ไม่ได้ทำผลงานเอง ก็เข้าข่ายฉ้อราษฎรบังหลวงหรือยักยอกเงินแผ่นดินใช่หรือไม่ อย่าก้มหัวให้คนทำชั่ว ทำเลวแบบนั้น เอาชื่อมาประจานด้วยนะ ในเมื่อมันหน้าด้าน คิดโกงเงินหลวง ก็ไม่ควรปล่อยให้ทำตัวเป็นปลิง ทากในวงการศึกษาต่อไป


[ วันศุกร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 17:55 น. ]
คุณ : อย่าช้า
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.230.53.200

49.230.53.200,,49.230.53.200 ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
ไอ้ถั่วดำมันหอกข้างแคร่ลุง คิดเลื่อยขาเก้าอี้ลุงมาตลอด มันเป็นสมุนของไอ้โจรปล้นชาติ เลวทั้งนายทั้งบ่าว ตอนนี้ทีมส้วมลากไส้ทุนจีนเทา ลุงไม่กลัวเลยเพราะไม่เกี่ยว แต่ที่มีเอี่ยวเต็มๆ ก็ไอ้ถั่วดำ ไอ้โจรปล้นชาติกับพรรคพวกมัน รอดูการสืบสวนให้สาวถึงต้นตอยกทีม ลุงกระดิกตรีนรอสะใจได้เลย


[ วันอาทิตย์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 09:54 น. ]
คุณ : กลัวรุ่นต่อำป
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.47.11.148

1.47.11.148,,1.47.11.148 ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
ขนาดอาจารย์ยังขนาดนี้แล้วสอนสิษย์ แล้วสิดจะขนาดไหน


[ วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 19:43 น. ]
รวมข่าวในกระแส คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์