6วิธี ช่วยเด็กค้นหาพรสวรรค์


6วิธี ช่วยเด็กค้นหาพรสวรรค์


เปิดโลกทัศน์ให้พวกเขา

การเปิดโลกหรือเรียนรู้โลกภายนอกได้มากกว่าคนอื่น ก็จะได้เปรียบกว่าเด็กที่ไม่เคยได้ออกไปไหน เขาจะได้เห็นอะไรมากมายจากโลกภายนอกและได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ เช่น ไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ ที่แตกต่างกัน เขาก็จะได้เจอสถานที่ที่แปลกใหม่หลากหลาย และผู้คน อากาศ วัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป เป็นต้น เมื่อใดที่เขาสนใจสิ่งต่างๆ รอบตัว คุณครูอย่างเราก็ต้องคอยดูอยู่ใกล้ๆ และสนับสนุนเขาให้เต็มที่

ค้นพบความชอบจากการเล่น

การเล่นมันไม่ใช่แค่การเล่น เพราะกิจกรรมต่างๆ มักจะแฝงความถนัด ของเด็กๆ ไว้เสมอ สังเกตได้จาก เมื่อพวกเขาชอบเล่นสำรวจธรรมชาติ เขามักจะสนใจสัตว์ต่างๆ ต้นไม้ รู้ว่าต้นนี้เรียกว่าอะไร หรือสัตว์ตัวนี้คืออะไร เป็นต้น หากสังเกตดีๆ ยิ่งเด็กๆ ชอบเล่นหรือเล่นซ้ำอยู่บ่อยๆ นั้นก็อาจจะเป็นหนึ่งความถนัดที่เราสามารถส่งเสริมเขาได้

ปล่อยให้ลูกลองสิ่งที่สนใจ

ถ้าเด็กสนใจหรือชอบทำอะไรเป็นพิเศษ คุณครูต้องลองปล่อยให้เขาได้ทำอย่างเต็มที่ เพราะจะเป็นประตูสู่โลกกว้างและการเรียนรู้อีกมากมาย เช่น เขามักจะนำสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยมาเลี้ยง คุณครูลองปล่อยให้เขาทำในสิ่งที่เขาสนใจ ถึงแม้มันจะไม่นำไปสู่อาชีพที่ใช่เมื่อเขาโตขึ้น แต่เชื่อได้เลยว่าเขาจะได้รับสิ่งต่างๆ ทำให้เขาเป็นคนอ่อนโยน เข้าอกเข้าใจคนอื่นมากขึ้น และมันก็อาจจะกลายเป็นงานอดิเรกยามว่างที่ดีได้ด้วย

สนับสนุนให้ถูกทาง

แรงสนับสนุนคือสิ่งสำคัญที่สุดในการทำสิ่งต่างๆ ของเด็กๆ ถึงแม้บางสิ่งบางอย่างอาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญหรือสิ่งที่เราชอบมากนัก เราก็ต้องปล่อยให้เด็กได้ลองทำก่อน เพื่อให้เขาได้ค้นหาตัวเอง เช่น เด็กชอบเล่นดนตรี แต่เราชอบเล่นกีฬา คุณครูต้องไม่ยัดเยียดความชอบของตัวเองให้กับพวกเขาให้ชอบสิ่งที่เราชอบด้วย เพราะการทำเช่นนี้ ก็เป็นเหมือนการใส่กรอบความคิด ทำให้เขาสับสน และไม่กล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่เขาชอบอีกเลย

จัดกิจกรรมให้มีความหลากหลาย

ถ้าเด็กชอบทำกิจกรรม คุณครูควรสนับสนุนและหากิจกรรมให้มีความหลากหลาย เพื่อให้พวกเขามีทางเลือก และได้ลอง เพื่อจะได้รู้ว่าชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไรบ้าง นอกจากเด็กๆ จะได้รับความสนุกสนานแล้ว ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้เด็กๆ ได้พบพรสวรรค์ของตนเองอีกด้วยค่ะ

เพิ่มพูนความรู้ด้วยการอ่าน

การอ่านไม่ว่าจะอ่านอะไรก็ถือว่ามีประโยชน์ เพราะเป็นการฝึกให้เด็กๆ เป็นคนรักในการอ่าน แถมยังทำให้เด็กๆ ได้ประสบการณ์และความรู้ที่เด็กๆ สนใจ จากการอ่านหนังสือไม่ว่าจะทางอินเทอร์เน็ตหรืออ่านจากหนังสือต่างๆ หรืออีกทางหนึ่งก็คือการอ่านจะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ กับเด็กๆ เป็นการเปิดโลกอีกทางหนึ่ง เพื่อให้เด็กๆ ได้ลองเลือก ลองสร้างพรสวรรค์ขึ้นมาได้เพิ่มอีกทางหนึ่งนั้นเอง

เครดิตแหล่งข้อมูล :aksorn


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์