5 เทคนิคสอนวิชาภาษาไทย ง่าย สนุก กระตุ้นการคิด


5 เทคนิคสอนวิชาภาษาไทย ง่าย สนุก กระตุ้นการคิด


ภาษาไทยนอกจากเป็นสัญลักษณ์สำคัญทางวัฒนธรรมของชาติแล้ว ยังเป็นเครื่องมือในการสื่อสารและแสวงหาความรู้ตลอดชีวิต


แต่ปัญหาที่พบในผู้เรียนชั้นประถมศึกษาส่วนใหญ่คือเรื่อง "อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้" ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักอาจเป็นเพราะเด็กไม่สนุกในการเรียนวิชาภาษาไทย รู้สึกว่าวิชาภาษาไทยเป็นเรื่องยาก เรียนไปเท่าไรก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี บทความนี้จึงเป็นการรวบรวมเทคนิคการสอนวิชาภาษาไทย ระดับชั้นประถมศึกษาให้สนุก ตามสไตล์เรียนปนเล่นเป็นความรู้

5 ขั้นตอนสอนภาษาไทยให้สนุก ลองดูสิ!

1. ปลุกใจให้เริงร่า เป็นขั้นเตรียมความพร้อมที่จะให้ผู้เรียนอยากเรียนรู้ ด้วยการนำเพลง เกม หรือนิทาน เป็นตัวเกริ่นเรื่องก่อนเข้าสู่บทเรียน เพื่อให้ผู้เรียนเกิดความสนุกสนาน และพร้อมที่จะเรียนรู้

2. ดึงเนื้อหามาสัมพันธ์ เป็นการนำเสนอเนื้อหาเดิมเชื่อมโยงสู่เนื้อหาใหม่ ที่ต้องการให้นักเรียนเรียนรู้

3. บูรณาการสร้างความรู้ เป็นการจัดการเรียนรู้ที่นำวิชาภาษาไทยเป็นแกนตั้งต้น แล้วดึงกลุ่มสาระวิชาอื่น ๆ เชื่อมโยงเนื้อหาที่จะสอน เช่น ศิลปะ คณิตศาสตร์ ฯลฯ

4. สรุปสิ่งที่ได้เป็นเกม เป็นการสรุปเนื้อหาที่ได้จากการเรียน ผ่านรูปแบบเกมแสนสนุก เพื่อให้ผู้เรียนได้เล่นเกมย้ำทวนความรู้กันอีกครั้ง ก่อนเข้าสู่บทเรียนต่อไป

5. สร้างชิ้นงานตามศักยภาพ เป็นการทดสอบว่าผู้เรียนเข้าใจเนื้อหามากน้อยเพียงใด อาจให้สร้างผลงานในรูปหนังสือเล่มเล็ก นิทานหน้าเดียว หรือหนังสือสามมิติก็ได้ ผู้เรียนจะได้สนุก และได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่รายงานเล่มเดียวแบบเดิม ๆ

เมื่อมีเทคนิคเจ๋ง ๆ มาปลุกความสนใจผู้เรียนให้อยากเรียนรู้วิชาภาษาไทยแล้ว คุณครูก็อย่านิ่งนอนใจ รีบนำเทคนิคเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับการสอน เพื่อสร้างผู้เรียนให้รักการเรียนวิชาภาษาไทย จนนำไปสู่การอ่านออก เขียนได้ ตั้งแต่ชั้นประถมฯ กันเถอะ

เครดิตแหล่งข้อมูล :aksorn


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์