แม่ ถามทำได้หรือ? ครูให้ลูกสาว ป.4 ติด 0 เหตุไม่จ่ายค่าดนตรี 250 บาท


แม่ ถามทำได้หรือ? ครูให้ลูกสาว ป.4 ติด 0 เหตุไม่จ่ายค่าดนตรี 250 บาท


 เพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6" โพสต์ข้อความระบุว่า

บุคลากรทางการศึกษา...ขอความรู้หน่อย

ขออนุญาตสอบถามค่ะ

ลูกสาวเรียนอยู่ชั้น ป.4 ร.ร.อนุบาลแห่งหนึ่งใน จ.ร้อยเอ็ดค่ะ วันนี้ผลการเรียนน้องออก แต่ผลการเรียนน้องเป็นศูนย์หมดทุกวิชาค่ะสาเหตุเพราะ น้องติดค่าดนตรี 250 บาท กับทาง ร.ร.ค่ะ (จริงหรือไม่/ใช่ค่ะ ครู ผอ. แจ้งว่าน้องค้างค่าดนตรีค่ะ)

วิชาดนตรี (กีตาร์) เป็นวิชาเสริมค่ะ ทาง ร.ร.บังคับให้เด็กเรียนทุกคน น้องอยู่ห้องคิงค่ะ (ไม่ได้เสียค่าเทอมค่ะ) เทอมละ 500 บ.ค่ะอยากจะสอบถามว่า เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วใช่มั้ยคะ ลูกชายคนโต ติดค่าเทอม ผลการเรียนน้องก็ออกปกติค่ะ ลูกชายอยู่คนละ ร.ร.ค่ะ

ถ้าเป็นเรื่องปกติ ทางผู้ปกครองพร้อมยอมรับค่ะ

ทั้งนี้ มีการถกเถียงกันอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มี 2-3 ปีที่ผ่านมา มีเหตุการณ์เกิดขึ้นในลักษณะคล้ายกันนี้ คือ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ผู้ปกครองบางส่วนที่ส่งลูกเรียนโรงเรียนเอกชน ขาดสภาพคล่อง

ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าเทอมให้ลูกได้ จนทำให้โรงเรียน ไม่ออกเอกสารการประเมินผลตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือระเบียนการแสดงผลนักเรียนใช้แจกนักเรียนแต่ละช่วงชั้นเมื่อสำเร็จการศึกษา ทำให้นักเรียนไม่สามารถนำผลการเรียนไปยื่นสมัครเรียนที่อื่นได้

สาเหตุที่โรงเรียนเอกชนกระทำการลักษณะนี้นั้น เพราะต้องการนำระเบียนการแสดงผลการเรียนมาเป็นตัวประกันเพื่อบีบให้ผู้ปกครองจ่ายค่าเทอมที่ค้างอยู่

จนทำให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ออกมากำชับห้ามโรงเรียนเอกชนในสังกัดดำเนินการเช่นนี้ เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นข้อพิพาทระหว่างผู้ปกครอง และโรงเรียน ไม่ควรนำเด็กมาเป็นตัวประกันเช่นนี้

อย่างไรก็ตาม กรณีที่เพจนำเสนอนั้น ไม่ทราบว่า เป็นโรงเรียนในสังกัดใด แต่หลังจากที่เรื่องดังกล่าวเผยแพร่ไป มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น

"คนที่เป็นครูอาจารย์ต้องมีสมองคิดแยกแยะจำแนกให้เป็นจะติดค่าอะไรมันไม่เกี่ยวกับเกรดที่ต้องได้รับ.การสอบแต่ละรายวิชาถ้าเด็กทำข้อสอบได้ผ่านก็ต้องได้เกรดเฉลี่ยตามจริง..ไม่ใช่ไปให้ติด 0 เพราะติดค่าเทอมค่าดนตรีกับทาง ร.ร. ถ้าแบบนั้นครูก็ต้องไปรับยาแล้ว..แยกไม่เป็นจำแนกไม่ถูก..สอนไปเด็กจะโง่ตาม..อย่าหาทำ..แต่ถ้าความจริงเด็กโง่เองอันนี้ไม่ใช่ความผิดของครูครับ..แต่ความจริงจะมีแค่ข้างเดียวเท่านั้น..ใครผิด?"

"แนะนำ รวบรวมเอกสารหลักฐาน เข้าพบ สพฐ.พื้นที่นะครับ หรือถ้าเป็นกรุงเทพฯ เข้ากระทรวงศึกษาเลยครับ ถ้าเป็นเอกชน ก็ร้อง สช. ก็ไปตามจุดร้องเรียนจะติดค่าอะไร ร.ร.ไม่มีสิทธิกำหนดผลการเรียนของเด็กที่ไม่เป็นไปตามความจริง จะใช้วิธีบีบ กดดันอะไร ทำไม่ได้ครับ"

"0 อาจหมายถึงยังไม่ออกเกรดเปล่าครับ"

"ถ้าผลการเรียนเป็นเกรดศูนย์ทั้งหมดเพียงเพราะค้างค่าดนตรี ก็ถือเป็นเรื่อง "ผิดปกติ" แต่การติดค้างค่าเทอมกับทางโรงเรียน และค้างค่าอื่นๆ ก็ถือเป็นเรื่องที่ "ไม่ปกติ" และไม่เหมาะสมเช่นกันค่ะ"แม่ ถามทำได้หรือ? ครูให้ลูกสาว ป.4 ติด 0 เหตุไม่จ่ายค่าดนตรี 250 บาท

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์