“ครูประถม” แบบที่ใช่ ในใจ “เด็ก”


“ครูประถม” แบบที่ใช่ ในใจ “เด็ก”


ไม่ว่าโลกจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปแค่ไหน เทคโนโลยีจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า "ครู" ก็ยังเป็นคนสำคัญที่ใกล้ชิดเด็กไม่น้อยไปกว่าพ่อแม่ มาดูกันว่า ลักษณะครูประถม 8 ประการ ที่เด็ก ๆ ชอบและอยากเรียนด้วยนั้น เป็นแบบไหนกันนะ?


   1. มีเทคนิคการสอนใหม่ ๆ คิดกิจกรรม จัดการเรียนการสอนนอกกรอบ อาจจะเพิ่มการใช้สื่อเทคโนโลยีในการสอนที่แปลกใหม่ น่าสนุก ชวนติดตาม ให้เด็กได้คิดและลงมือทำด้วยตนเอง ถ่ายทอดความรู้แก่เด็กอย่างเต็มที่

   2. ไม่ได้สอนแค่วิชาการในตำรา แต่สอดแทรกวิชาชีวิต ทักษะชีวิตอื่น ๆ ในแต่ละด้านที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัยเข้าไปด้วย มีการนำเรื่องราวที่อยู่ในกระแส รวมไปถึงเข้าใจความสนใจของเด็ก

   3. มีความเข้าใจเด็ก เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของเด็กในทุก ๆ เรื่อง

   4. มีความเป็นกันเอง จะทำให้เด็กกล้าซักถามเมื่อมีปัญหา หรือข้อสงสัย

   5. มีความเมตตาต่อเด็ก มีความยุติธรรม และเอาใจใส่ทุกคนโดยไม่ลำเอียง

   6. อุทิศตนและเสียสละเวลา เพื่อสังเกตพัฒนาการของเด็กแต่ละคน ว่าใครเป็นอย่างไร ขาดตรงไหนเพื่อเติมเต็มได้ตรงจุด

   7. มีใบหน้าที่ยิ้มแย้ม อารมณ์ขัน จะช่วยลดความยากของการเรียนวิชานั้น ๆ ไปได้มาก เพราะจะทำให้เด็กอยากฟัง อยากติดตาม และอยากเรียนมากยิ่งขึ้น

   8. มีความมั่นใจ แม่นยำในเนื้อหาวิชา ปรับปรุงเนื้อหาวิชาให้ทันสมัยเข้ากับปัจจุบันอยู่เสมอ

   การที่จะเป็นครูประถมในแบบที่ใช่ในใจเด็กนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ครูทุกคนจะเป็นกันได้ แม้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นครู แต่หากทุกคนมีลักษณะ 8 ประการนี้ รับรองว่าเด็ก ๆ ต้องชอบและอยากเรียนด้วยแน่นอน อีกทั้งเมื่อเด็ก ๆ เรียนจบไปความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับครูที่รัก ก็จะประทับอยู่ในหัวใจของเด็กตราบนานเท่านาน


เครดิตแหล่งข้อมูล : aksorn


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์