เพจดังแนะ! 7 ข้อคิด “ที่ควรหางานทำก่อน” แล้วค่อย “ต่อปริญญาโท” จาก Q&A ของ “ทิม พิธา”

เพจดังแนะ! 7 ข้อคิด “ที่ควรหางานทำก่อน” แล้วค่อย “ต่อปริญญาโท” จาก Q&A ของ “ทิม พิธา”เป็นอีกหนึ่งภาพที่ใครหลายคนให้ความสนใจกันมาก สำหรับ "ภาพ Q&A" การตอบคำถามชาวเน็ตของ "ทิม พิธา" ในการตอบคำถามแนะแนวถามทางการศึกษา ให้กับผู้ที่กำลังตัดสินใจ "จะศึกษาต่อปริญญาโท" โดยชาวเน็ตได้ตั้งคำถามมาว่า "พี่ทิมทำอย่างไรถึงสามารถเรียนปริญญาโทที่ Harvardและ MIT ได้ครับ ? แล้วพี่ไปทันทีหลังจบปริญญาตรีมั้ยครับ"

เพจดังแนะ! 7 ข้อคิด “ที่ควรหางานทำก่อน” แล้วค่อย “ต่อปริญญาโท” จาก Q&A ของ “ทิม พิธา”ซึ่งคำตอบที่ชาวเน็ตได้นั้นคือ "ทำงานเกือบ 6 ปีถึงไปเรียนต่อโทครับ จบตรีแล้วทำงานก่อนดีกว่าครับ ตอนไปเรียนจะมีอะไรไปแชร์ในห้องเรียนได้ สนุกกว่า" ซึ่งคำตอบดังกล่าวก็เป็นที่มาให้กับแฟนเพจที่ชื่อ "SDCC - SinghaDang Career Counseling" ได้สานต่อ "7 ข้อคิดที่ควรหางานทำ" ให้กับผู้ที่จะสานฝัน "เรียนต่อปริญญาโท" ให้ดังนี้

เพจดังแนะ! 7 ข้อคิด “ที่ควรหางานทำก่อน” แล้วค่อย “ต่อปริญญาโท” จาก Q&A ของ “ทิม พิธา”1. จะได้ทราบความถนัดในสายงานนั้นๆ เพื่อที่จะต่อยอดในการเรียนต่อป.โท
เราจะได้รู้ว่างานที่เราเลือกนั้น เรามีความชอบมากน้อยแค่ไหน? อยากเปลี่ยนสายงานหรือเปล่า?  ถ้าในกรณีที่เปลี่ยนสายงานกะทันหัน หลังจากทำงานแรกจะค่อนข้างยากโดยเฉพาะสายงานเฉพาะทาง ซึ่งการเรียนปริญญาโทนี่แหละจะช่วยให้เรามีเครดิตมากขึ้น

2. ปริญญาโทสามารถเพิ่มเงินเดือนได้เท่าตัว ถ้าหากเรามีประสบการณ์
การเรียนปริญญาโทสามารถเพิ่มเงินเดือนได้เล็กน้อยหากไม่มีประสบการณ์ เพราะบางที่เรียนปริญญโทก็ไม่มีผลต่อเงินเดือน ได้เท่าเด็กจบใหม่นะคะ  แต่ถ้าหากมีประสบการณ์บวกปริญญาโท เราสามารถได้เงินเดือนเพิ่มเป็นเท่าตัวเลยทีเดียวเชียวแหละ

เพจดังแนะ! 7 ข้อคิด “ที่ควรหางานทำก่อน” แล้วค่อย “ต่อปริญญาโท” จาก Q&A ของ “ทิม พิธา”3. มีข้อมูล + ประสบการณ์ไปแชร์ในคลาสเรียน
ข้อดีของการทำงานของปริญญาโท คือการที่เรานำประสบการณ์ที่เราไปเจอนำมาเป็น Case Study ให้กับเพื่อนๆในชั้นเรียนได้  หรือสามารถนำสิ่งที่เราเรียนมา Apply ให้กับการทำงาน หรือบริษัทที่เรากำลังทำอยู่หรือในอนาคตได้

4. บางบริษัทออกทุนเรียนต่อปริญญาโทให้เรา ถึง 50%
ถ้าหาข้อมูลดีๆบางบริษัท จะมีค่าเล่าเรียนให้เราด้วยนะ แต่เราต้องพยายามเอาตัวไปอยู่ในบริษัทเหล่านั้นให้ได้ เพราะนั้นอาจลดค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาโทของเราได้ 50% หรือมากกว่านั้นก็ได้นะคะ

5. เก็บเงินเพื่อจ่ายค่าสอบ ก่อนเข้าไปศึกษาปริญญาโท
ช่วงทำงาน 2-3 ปี นอกจากจะต้องขยันทำงานแล้ว ยังต้องเตรียมตัวอ่านหนังสือ และทำข้อสอบ ตลอดจนต้องประหยัด! เพื่อที่จะเก็บเงินเป็นค่าสอบ TOEFL , IELTS , GRE , GMAT ซึ่งมันแพงมาก รวมถึงค่าสมัครเข้ารับการศึกษาปริญญาโท , ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายต่างๆด้วยนะ

เพจดังแนะ! 7 ข้อคิด “ที่ควรหางานทำก่อน” แล้วค่อย “ต่อปริญญาโท” จาก Q&A ของ “ทิม พิธา”6. เรียบจบแล้วหางานทำ รอเวลาที่เหมาะสมค่อยต่อปริญญาโท
ถ้าเรียนจบอายุ 22 ทำงาน 2-3 ปี จนอายุ 25 แล้วเรียนปริญญาโทอีก 2 ปี จบตอนอายุ 27 ก็ยังดูไม่สายเกินกว่าจะเรียนจบนะคะ เราว่ามันดูเพียบพร้อมทั้งวุฒิภาวะ หน้าที่การงาน และการงานศึกษา

7. เรียนให้จบปริญญาโท ก่อนที่จะมีครอบครัว
เราแนะนำให้เรียนจบปริญญาโทก่อนมีครอบครัวก็ดีนะ เพราะเรียนไปทำงานไป , ลาคลอดไปทำ ทยานิพนธ์ไป มันไม่น่าเวิร์ค เพราะจะส่งผลให้ลำบากทั้งเวลา มีทั้งภาระ และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณเลยแหละ

"การเรียนปริญญาโท" เป็นอะไรที่ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว เพราะมันได้ทั้งวุฒิภาวะ , วุฒิการศึกษาเพิ่มขึ้น , ความรู้เพิ่มขึ้น , เงินเดือนเพิ่มขึ้น และที่สำคัญคือ "คอนเนคชั่น" ที่อาจจะมีบทบาทในเรื่องการงานของเราด้วยนะ เผลอๆคนที่นั่งเรียนข้างเรา "อาจเป็นลูกค้า" ของเราในอนาคต หรือ "สามีหรือภรรยา" ในอนาคตก็ได้นะจ๊ะ

เครดิตแหล่งข้อมูล : sdcareercounseling

เรียบเรียง : ทีมงาน Teenee.com

 เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : แมน เมืองใต้
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 184.22.142.182

184.22.142.182,,184-22-142-0.24.myaisfibre.com ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
สุดยอด


[ วันศุกร์ ที่ 2 สิงหาคม 2562 เวลา 14:44 น. ]
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์