4 กิจกรรม สอนฟังภาษาอังกฤษได้แจ่มแจ๋ว!


4 กิจกรรม สอนฟังภาษาอังกฤษได้แจ่มแจ๋ว!


1.กิจกรรมสื่อสารระหว่างบุคคล

จัดกิจกรรมแบ่งผู้เรียนเป็นกลุ่มเล็ก ๆ 2 - 3 คน จากนั้นให้มอบหมายงานที่ฝึกฝนทักษะการฟัง เช่น การเล่นเกมสัมภาษณ์งาน การเล่าเรื่องราว หรือแม้แต่การถามคำถามง่าย ๆ เช่น "ภาพยนตร์เรื่องโปรดของเธอคือเรื่องไหน" โดยกิจกรรมลักษณะนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เรียนสามารถฝึกฝนทักษะการฟังเชิงรุกได้เป็นอย่างดี

2.กิจกรรมแบบกลุ่ม

แบ่งผู้เรียนออกเป็นกลุ่ม อย่างน้อยกลุ่มละ 5 คน หรือมากกว่า โดยขอให้ผู้เรียนถามกิจกรรมและสิ่งที่สนใจของสมาชิกในกลุ่มอย่างน้อย 2 คน โดยในระหว่างการฟังให้อนุญาตผู้เรียนจดสิ่งที่ได้ฟังได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปให้คุณครูเพิ่มความท้าทายมากยิ่งขึ้นด้วยการให้ผู้เรียนจดสิ่งที่ได้ยินได้เฉพาะเมื่อฟังเรื่องราวจบแล้วเท่านั้น จากนั้นให้ผู้เรียนนั่งเรียงกันเป็นวงกลม แล้วให้ผู้เรียนแต่ละคนพูดชื่อและข้อมูลของกิจกรรมที่ได้ฟังมาจากผู้เรียนคนอื่น

3.ใช้เครื่องมือ Audio ในการสอน

คุณสามารถใช้รายการวิทยุ พอดแคสต์ออนไลน์ หรือข้อความเสียงอื่น ๆ ในการจัดกิจกรรมฝึกทักษะการฟังได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันดับแรกคือการเปิดข้อความเสียงให้ผู้เรียนได้ฟังก่อน แล้วอนุญาตให้ผู้เรียนจดสิ่งที่ได้ยินลงในสมุดได้ แต่เมื่อพวกเขามีความมั่นใจและประสบการณ์มากขึ้นแล้ว ให้ลองใช้ข้อความเสียงที่มีความยาวมากขึ้น และอนุญาตให้พวกเขาจดสิ่งที่ได้ยินลงในสมุดเฉพาะตอนที่จบข้อความเสียงแล้วเท่านั้น

4.สอนด้วยวิดีโอ

รายการข่าว ภาพยนตร์สารคดี วิดีโอสัมภาษณ์ หรือวิดีโอตลก เป็นเครื่องมือการสอนทักษะการฟังชั้นยอดได้เช่นกัน อันดับแรกคือการเลือกชนิดวิดีโอและความยาวที่เหมาะสมกับระดับความสามารถของผู้เรียน จากนั้นให้เปิดวิดีโอให้ผู้เรียนดูโดยไม่ต้องเปิดเสียง แล้วชวนให้ผู้เรียนคาดเดาว่าเนื้อหาของวิดีโอคืออะไร จากนั้นให้เปิดวิดีโอซ้ำอีกรอบโดยคราวนี้ให้เปิดเสียงขึ้นมา เมื่อจบวิดีโอแล้วให้ผู้เรียนลองเปรียบเทียบสิ่งที่ได้ยิน กับสิ่งที่คาดเดาไว้ในตอนแรกว่าตรงกันมากน้อยแค่ไหน

นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับอื่นที่จะช่วยให้การสอนทักษะการฟังของคุณครูเข้าถึงผู้เรียนได้ง่ายิ่งขึ้น อันดับแรกคือการตั้งความคาดหวังของคุณเองให้เรียบง่าย ไม่ควรคาดหวังให้ผู้เรียนต้องสามารถตดตำข้อความที่ฟังได้ทั้งหมด สองคือให้โอกาสผู้เรียนได้ผิดพลาดด้วย และสาม ช่วยให้ผู้เรียนสื่อสารอย่างไร้กังวล ด้วยการเลือกกิจกรรมที่เหมาะสมกับระดับทักษะและความมั่นใจของผู้เรียนเครดิตแหล่งข้อมูล :
aksorn


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์