ณัฏฐพล เตรียมปรับหลักสูตรวิชา ประวัติศาสตร์ ชี้เด็กได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน

ณัฏฐพล เตรียมปรับหลักสูตรวิชา ประวัติศาสตร์ ชี้เด็กได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน


นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ กระทรวงศึกษาธิการ (อพ.ศธ.) เรื่องปรับรูปแบบการเรียนการสอน "ประวัติศาสตร์"

นายณัฏฐพล กล่าวว่า
ตนมอบมหายให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปคิดแนวทางต่าง ๆ รวบรวมข้อมูลมาจัดทำหลักสูตร และจัดรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ เช่น ประวัติศาสตร์เด็กคงไม่อยากจำอย่างเดียวว่าปีไหนเกิดอะไรขึ้น

 แต่อยากเข้าใจถึงความสำคัญ ที่มาที่ไป และผลลัพธ์ของเหตุการณ์นั้นได้ส่งผลกระทบอะไรในทางบวกและลบกับประเทศบ้าง เราต้องนำเอาความจริงมาขยายผล และทำความเข้าใจกับอดีตของเราเอง การที่รู้คุณแผ่นดิน มีระเบียบวินัย เป็นคนดีของสังคม เรื่องเหล่านี้ถือเป็นพื้นฐานที่สำคัญมาก

ผมมอบหมายให้คณะทำงานไปศึกษารูปแบบการเรียนการสอน โดยจะแยกศาสตร์ในเรื่องของวิชาต่าง ๆ ควรนำเสนอในรูปแบบไหน และมาตรฐานควรเป็นอย่างไร ซึ่งต้องให้ทีมงานตกผลึกก่อน เพราะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการพลิกประวัติศาสตร์การศึกษาไทย

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ..ส่วนประวัติศาสตร์ที่เราพูดถึง ก็ต้องทำความเข้าใจกันอย่างชัดเจน หากอยากให้เด็กซึมซับเรื่องประวัติศาสตร์ ต้องยอมรับว่ามีบางเรื่องอาจไม่ได้รับความสนใจ เช่น โครงการตามพระราชดำริฯ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ควรจะอยู่ในหลักสูตรประวัติศาสตร์

เราต้องมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องการนำเสนอข้อมูลแน่นอน เพราะผมคิดว่าปัจจุบันเด็กยังได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน เราต้องทำให้เด็กได้รับข้อมูลครบทุกด้าน ส่วนนักเรียนจะรับหรือไม่รับ ถือเป็นสิทธิของนักเรียน แต่ ศธ.ขอโอกาสที่จะนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ให้ครบทุกด้าน..


เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์