ศาลปกครอง ยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว #Dek64 ไม่เลื่อนสอบทีแคส

ศาลปกครอง ยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว #Dek64 ไม่เลื่อนสอบทีแคส


จากกรณีที่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มหนึ่ง เดินทางไปยื่นฟ้องศาลปกครอง ขอไต่สวนฉุกเฉิน กรณีสอบทีแคส ติดกับปลายภาค เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา โดยศาลได้ไต่สวนและได้เข้าชี้แจงต่อศาล


ต่อมา กลุ่มนักเรียนเลว เปิดเผยว่า ศาลรับหลักฐานจากฝ่ายโจทก์ครบแล้ว เหลือเพียงการเรียกตัวแทนจากหน่วยงานจัดสอบและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 5 มาไต่สวน ขอให้นักเรียนร่วมกันส่งเสียงผ่านแฮชแท็ก #ฟ้องศาลเลื่อนสอบ ให้ศาลยังคงผดุงความยุติธรรมให้ประชาชนอย่างที่ควรจะเป็น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 มีนาคม กลุ่มนักเรียนเลว รายงานว่า ศาลปกครองมีคำสั่งไม่เลื่อนสอบ เนื่องด้วยคำขอของผู้ฟ้องคดีไม่เข้าเงื่อนไขที่ศาลจะมีคำสั่งให้ทุเลา จึงยกคำขอก่อนการพิพากษาของผู้ฟ้องคดี

พร้อมระบุว่า ขอบคุณทุกคนที่ร่วมกันลงชื่อสนับสนุน และทีมงานที่เตรียมตัวอย่างเหน็ดเหนื่อย แม้ว่าผลที่ออกมาจะไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ การออกมาเรียกร้องของพวกเราในครั้งนี้จะเป็นแบบอย่างให้กับเด็กรุ่นถัดไปที่ไม่สยบยอมให้กับความไม่เป็นธรรมที่เกิดขึ้น ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

ด้าน น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ศาลปกครองมีคำสั่งไม่คุ้มครองชั่วคราวกรณีการเลื่อนสอบ TCAS ของน้องๆ นักเรียน ขอให้กำลังใจน้องๆ นักเรียนที่กำลังจะเข้าสู่สนามสอบ และตัวแทนนักเรียนที่ร่วมต่อสู้แทนเพื่อนๆ พวกคุณทุกคนได้ทำดีที่สุดแล้ว เราพร้อมน้อมรับคำตัดสินของศาล

ศาลปกครอง ยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว #Dek64 ไม่เลื่อนสอบทีแคส


ขณะที่ นายวรัท พฤกษาทวีกุล เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เปิดเผยว่า ตามที่มีการร้องเรียนทางโซเชียลว่า วันสอบปลายภาคของกศน. วันที่ 3-4 เมษายน ตรงกับวันสอบวิชาสามัญ เพื่อนำคะแนนไปใช้ในการเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย ด้วยระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ทำให้นักศึกษาบางคน ไม่สามารถมาสอบปลายภาคตามวันดังกล่าวได้นั้น ตนทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้แจ้งไปยังสถานศึกษา กศน.จังหวัดต่าง ๆ ให้แจ้งนักเรียนที่ประสงค์ จะเข้าสอบวิชาสามัญ ให้แจ้งรายชื่อมายังสถานศึกษาที่เรียนอยู่ โดยสถานศึกษาจะรวบรวม รายชื่อ แล้วแจ้งมายัง กลุ่มพัฒนาระบบการทดสอบ โทร.02-283-6134 หรือช่องทางอื่นๆ เพื่อเลื่อนวันสอบและจะได้กำหนดวันในการจัดสอบให้แก่นักศึกษา หลังวันที่ 3-4 เมษายน 2564 โดยจะใช้ข้อสอบชุดที่ 2 ที่เตรียมพร้อมไว้แล้ว ส่วนวันเวลาจะแจ้งอีกครั้ง

"ทางกศน.พร้อมจะเลื่อนวันสอบปลายภาคให้นักศึกษาที่ต้องการสอบวิชาสามัญ เพื่อเข้าเรียนมหาวิทยาลัย คิดว่า มีจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะการสอบจะต้องไม่ทำให้ใครเสียสิทธิ ตรงนี้ไม่อยากให้นักเรียนเกิดความกังวล โดยขอให้สถานศึกษาทำความเข้าใจกับนักศึกษา และสถานศึกษาให้ดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวอย่างเร่งด่วน และจะมีหนังสือราชการแจ้งไปยังจังหวัดและสถานศึกษา เพื่อประโยชน์กับนักศึกษา กศน. " นายวรัท กล่าว

ศาลปกครอง ยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว #Dek64 ไม่เลื่อนสอบทีแคส


ศาลปกครอง ยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว #Dek64 ไม่เลื่อนสอบทีแคส


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์