กระทวงศึกษาฯแจงยิบลด-ไม่ลดค่าเทอม ต่อลมหายพ่อแม่ผู้ปกครอง

กระทวงศึกษาฯแจงยิบลด-ไม่ลดค่าเทอม ต่อลมหายพ่อแม่ผู้ปกครอง


ชาวบ้านวอนลดค่าเทอมต่อลมหาย กระทวงศึกษาธิการ ! แจยิบ ลด-ไม่ลด

รายการโหนกระแสวันที่ 9 ก.ค. 64 "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ "ตรีนุช เทียนทอง" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กรณีภาครัฐประกาศให้เรียนออนไลน์ แต่รายได้ผู้ปกครองไม่มี ขณะที่ค่าเทอมยังเท่าเดิม จะมีมาตรการช่วยเหลือได้อย่างไรบ้าง

ท่านเองมาดำรงตำแหน่งประมาณเท่าไหร่แล้ว?
ตรีนุช : 3 เดือนแล้วค่ะ เพิ่งเข้ามาค่ะ ไม่ถึงกับเข้ามาสังคายนา แต่เข้ามาดูแลสิ่งที่เราสามารถกำกับดูแลได้ ในช่วงเวลาแบบนี้ค่ะ

สถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น มีการประกาศให้เปิดเทอมทั้งที่สถานการณ์เลวร้าย สุดท้ายส่งผลให้นักเรียนจำนวนไม่น้อยติดโควิด ยกตัวอย่างคลัสเตอร์ฟันน้ำนม เด็กรับเชื้อจากคุณยาย เด็กเอาไปติดเพื่อน?

ตรีนุช : ขอย้อนกลับไปนิดนึงก่อน ก่อนที่จะเปิดโรงเรียน วันที่ 17 พ.ค. วันนี้ต้องยอมรับว่าเราอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ กระทรวงศึกษาธิการมอนิเตอร์สถานการณ์ตลอดเวลา ภายใต้ศบค. ฉะนั้น 17 พ.ค. เราจะเปิดเทอม สถานการณ์ตอนนั้นเริ่มน่ากังวล เรามีการเลื่อนเปิดเรียนไปวันที่ 1 พอวันที่ 1 เราคิดว่าเราจะเปิดได้ ช่วงนั้นมีเสียงหลายทางมาก บางโรงเรียนพร้อมที่จะเปิด แต่บางโรงเรียนไม่พร้อมเปิด ณ วันที่ 1 เราจึงประกาศไปเป็นวันที่ 14 แต่เราก็เปิดช่องทางไว้ว่าโรงเรียนใด สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ก่อนวันที่ 1 ก็สามารถเปิดได้ อยากให้มองภาพประเทศไทยในบริบทความหลากหลายในเรื่องการศึกษา เฉพาะในสังกัดสพฐ. เรามีโรงเรียน 3 หมื่นโรงเรียนในประเทศไทย โรงเรียนที่เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก เด็กต่ำกว่า 120 คน มีอยู่ 1.5 หมื่นโรงเรียน เขาสามารถเรียนภายใต้โซเชียลดีสแทนซิ่งได้ ดิฉันเองลงไปพื้นที่เชียงใหม่ล่าสุด ขอนแก่น โรงเรียนแห่งหนึ่งมี 200 คน ผอ.บอกเลยว่าเขาพร้อมเปิดโรงเรียนมาก เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่ต้องประกอบสัมมาอาชีพ ไม่มีคนที่จะดูแลเด็กที่บ้าน ดังนั้นโรงเรียนจึงเหมือนบ้านที่สองสำหรับเขา กำลังจะพูดว่าภายใต้โรงเรียนทั้งหมดที่มีอยู่ในประเทศไทย เรามีสถานการณ์การแพร่กระจายโควิดไม่เท่าเทียมกัน ในบางพื้นที่เขาสามารถเปิดได้ เราได้ให้อำนาจ เราได้กระจายอำนาจ ได้มอบตรงนี้ให้ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัด ประธานศบค.จังหวัด โรคติดต่อจังหวัดในการตัดสินใจ เพราะผู้ว่าฯ รู้พื้นที่ดีกว่ากระทรวงแน่นอน ว่าเขาแตกต่างกันยังไง ฉะนั้นก่อนที่จะเปิด ไม่ได้อยู่เฉยๆ แล้วเปิดเลย เรามีขั้นตอนชัดเจนคือสาธารณสุขในพื้นที่กับศบค. จังหวัดได้มีการตรวจสอบโรงเรียนก่อน ต้องตรวจคุณภาพโรงเรียนก่อนว่า 44 ข้อ โรงเรียนทำได้มั้ย ผ่านมั้ยถึงสามารถเปิดให้นักเรียนไปโรงเรียนได้ ฉะนั้นให้มั่นใจว่ามาตรการตรงนี้เราได้ให้พื้นที่เป็นตัวประเมินและดูสถานการณ์ตรงนั้นในเบื้องต้น


กระทวงศึกษาฯแจงยิบลด-ไม่ลดค่าเทอม ต่อลมหายพ่อแม่ผู้ปกครอง


สุดท้ายพอเปิดขึ้นมา มีกรณีเด็กติดขึ้นมา จะเข้าไปแก้ไขยังไง?

ตรีนุช : ยอมรับค่ะว่าเราอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ สิ่งที่กระทรวงศึกษามาทำ คือภายใต้สถานการณ์ไม่ปกติที่เราเผชิญทั่วโลก เราจะสร้างสมดุลยังไง หนึ่งการเรียนการสอนต้องไม่ขาดช่วง กับโจทย์ที่เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นอันดับหนึ่ง ฉะนั้นเราไม่ได้คิดลอยๆ ณ วันที่ 14 เรามอนิเตอร์ตลอด วันที่ 14 โรงเรียน 2 หมื่นโรงเรียนสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ยินยอมที่จะเปิดเรียนจาก 3 หมื่นโรงเรียน ขณะนี้โรงเรียนที่เขาเปิดออนไซต์ เขาสามารถประเมินได้อีก 1.5 หมื่นโรงเรียน นี่เราพูดถึงภาพรวม แต่ในพื้นที่สีแดงเข้ม กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี และอีกหลายๆ จังหวัด เราได้ให้มีการเรียนออนไลน์มาตลอดอยู่แล้ว กระทรวงมีการประชาสัมพันธ์ไปแล้วว่าการเรียนภายใต้สถานการณ์ที่ไม่ปกติเช่นนี้ เราถึงต้องออกแบบการเรียนถึง 5 รูปแบบ การเรียนตรงนี้เป็นทางเลือกให้บริบททางสังคมที่หลากหลายของประเทศไทยได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษาได้มากที่สุด แต่ว่าอย่างที่เป็นห่วง มีเด็กติดโควิดจากที่ พอมาโรงเรียนก็เริ่มติดกันแล้ว ตรงนี้เป็นมาตรการที่เราทำกันมาโดยตลอดคือปิดโรงเรียน จริงๆ ศบค. แค่ปิดหนึ่งห้อง ห้องอื่นเรียนต่อได้ แต่ของเรามาตรการไปไกลกว่านั้นคือเมื่อเป็นคนหนึ่งเราปิดทั้งโรงเรียนก่อน ฉะนั้นของเราตอนแรกเปิด 2 หมื่น พอพื้นที่ไหนไม่ทันติด แค่ชุมชนติด เขาก็เริ่มปิดแล้ว

เราไม่ต้องเปิดก่อนไม่ดีกว่าเหรอ พอเปิดแล้วต้องมานั่งไล่แก้กันแบบนี้?

ตรีนุช : อย่างที่เรียนให้ทราบว่าเรามีมุมมองแบบไหน คือเราก็ต้องดูบางพื้นที่ เพราะอย่างที่พูดบางพื้นที่ในประเทศไทย ผู้ปกครองเองก็อยากให้ลูกได้มีโอกาสเข้าถึงการศึกษา และเขายังเป็นพื้นที่สีเขียวอยู่ผู้ปกครองเองต้องมองถึงความหลากหลายของสังคมเรา ความพร้อมของแต่ละครอบครัวเขาไม่เหมือนกัน บางครอบครัวเขามีเวลาอยู่ที่บ้าน อยู่กับลูก แต่บางครอบครัวเขาจำเป็นต้องดิ้นรนออกไปหางานทำยิ่งในสถานการณ์แบบนี้ เขาต้องไปทำงานด้วย ในพื้นที่ที่เขายังทำงานได้อยู่ ฉะนั้นเลยเป็นการยื้อกันอยู่แบบนี้ เราก็ต้องมีหลักยึดของเราอยู่อย่างนี้

เด็กนักเรียนบางที่อยู่ในบ้านเรียนออนไลน์ วิธีการเรียนการสอนเปลี่ยนไปหมดแล้ว แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือ ค่าเทอม ค่าใช้จ่าย เรื่องโรงเรียนรัฐหรือโรงเรียนเอกชน ภาครัฐไม่เรียกว่าค่าเทอม?

ตรีนุช : ของรัฐบาลเรียนฟรี ก็จะมีค่าธรรมเนียมต่างๆ ค่ะ ก็ไม่ได้เท่าเดิม หลายๆ ที่โดยเฉพาะภาครัฐ เรามีมาตรการทั้งภาครัฐและเอกชน ขอความร่วมมือค่าธรรมเนียมใดๆ ก็ตามที่ไม่ได้เกิดกิจกรรมเกิดขึ้น ก็ต้องคืนให้ผู้ปกครอง เช่นช่วงติดโควิด ว่ายน้ำไม่ได้ ค่าอาหารกลางวันต่างๆ ค่าแอร์ ต่างๆ เหล่านี้แต่ละโรงเรียนมีไม่เหมือนกัน ซึ่งค่าธรรมเนียมไม่ว่าจะเป็นค่าบำรุงห้องสมุดใดๆ ก็ตาม ทัศนศึกษาซึ่งไม่ได้ไปแน่ๆ กิจกรรมอะไรที่ไม่ได้เกิดขึ้น ที่เป็นกิจกรรมเสริม ก็ขอความร่วมมือให้คืนกับผู้ปกครอง

เอกชนล่ะ?

ตรีนุช : เอกชนเราก็ขอความร่วมมือไป ภาคเอกชนเขามีค่าบำรุงการศึกษา และค่าธรรมเนียม ค่าบำรุงการศึกษา ต่อให้เป็นการเรียนออนไลน์หรือออนแอร์ก็ถือว่ายังมีการศึกษาอยู่ ถือว่าอยู่ในกรอบของการเรียนการศึกษา แต่ค่าธรรมเนียมที่เราไม่สามารถทำกิจกรรมได้ เราก็ขอความร่วมมือจากภาคเอกชน

กระทรวงศึกษา สามารถใช้คำว่าขอความร่วมมือได้เท่านั้น ไม่มีนโยบายในการสั่ง?

ตรีนุช : เรียนตามตรงว่าเราขอความร่วมมือเป็นหลัก ในส่วนภาคเอกชน ถ้าสถานการณ์ปกติ เราถือว่าเขาได้จัดการศึกษาเพื่อเป็นทางเลือกให้ภาครัฐ เพราะสมัยก่อนต้องยอมรับว่าการที่ภาครัฐจะจัดการเรียนการสอนได้ในระดับหนึ่ง แต่เอกชนมีความสามารถในเรื่องต่างๆ ก็เป็นทางเลือกให้ผู้ปกครองอีกกลุ่มหนึ่งที่เขาเต็มใจที่จะส่งลูกไปทางนั้น ซึ่งที่ผ่านมาภาครัฐไม่มีทางเลือกแบบนั้นให้กับทุกกลุ่ม ดังนั้นสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ เราก็ขอความร่วมมือให้ทางโรงเรียนเอกชนลดค่าเทอมได้มั้ย ถ้าลดไม่ได้ตรึงได้มั้ย ตรึงไม่ได้หรือขอลดหน่อยต่างๆ นานาได้มั้ย หรืออย่างน้อยที่สุดในปีการศึกษาหน้าไม่เพิ่มได้มั้ย หรือตรึงได้มั้ย แต่ถ้าจะเพิ่มเด็กนักเรียนเก่าก็ต้องขอความร่วมมือให้เขาไม่อยู่ในค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เพราะถ้าเป็นภาคการศึกษาใหม่ กลุ่มใหม่ก็เป็นการตกลงกับผู้ปกครองและโรงเรียนเองร่วมกัน

กระทวงศึกษาฯแจงยิบลด-ไม่ลดค่าเทอม ต่อลมหายพ่อแม่ผู้ปกครอง


ภาครัฐ จะทำเรื่องคืนให้?

ตรีนุช : ทำไปเป็นเดือนแล้วค่ะ ไม่ได้เพิ่งเริ่มทำ เราทำตั้งแต่ต้นๆ เทอมด้วยซ้ำ เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าการเรียนการสอนเปลี่ยนไป ค่าใช้จ่ายบางอย่างไม่ได้เกิดขึ้น อันนี้เป็นนโยบายตั้งแต่แรก แต่มีบางกลุ่มที่เดือดร้อนอยู่ ตรงนี้กระทรวงเองก็ยินดี เราไม่ได้ละเลย ขอความร่วมมือเป็นระยะๆ

ของภาคเอกชน กระทรวงทำได้แค่ขอความร่วมมือเท่านั้น มีอะไรกั้นอยู่?

ตรีนุช : ส่วนเอกชน กรณีเราได้ทำเรื่อง มีคำสั่งและขอความร่วมมือไปแล้ว ขณะเดียวกันกรณีที่มีบางโรงเรียนปรับราคาที่ไม่เหมาะสม ไม่เป็นธรรม ทางกระทรวงก็ต้องเรียกเข้ามาชี้แจง ว่าค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น หรือที่ไม่ได้มีการจัดคืนไปให้ทางโรงเรียนมีความจำเป็นอย่างไร และมีความเหมาะสมเช่นไร ก็เป็นหน้าที่กระทรวงเองที่จะทบทวนและพูดคุยกับโรงเรียนด้วยค่ะ ถ้ามีสิ่งใดที่อาจมองเห็นเรื่องความไม่เป็นธรรมของแต่ละโรงเรียนก็สามารถแจ้งมาได้ที่กระทรวงโดยตรง

โรงเรียนภาคเอกชนเขาอาจมีเรื่องการจ้างครู ค่าจิปาถะ แต่เรื่องการเยียวยา หรือมีการเรียนการสอนที่บ้าน การศึกษามันลดระดับลงไป อย่างลูกสาวผมต้องเรียนออนไลน์ แต่ก็ยังต้องจ่ายค่าเทอมเท่าเดิม ลดนิดหน่อยไม่รู้จะนิดคำไหน มันนิดจริงๆ เขาบอกว่าเขาลดไม่ได้แล้ว ที่อื่นก็ไม่ลดเหมือนกัน ตรงนี้อยากให้กระทรวงศึกษาธิการเป็นปากเป็นเสียงให้ประชาชนหน่อยในการไปพูดหรือถ้าไม่ใช้คำว่าขอความร่วมมือ แต่เป็นคำสั่งได้มั้ย?

ตรีนุช : เราไม่ได้มีกฎหมายตรงนี้รองรับ อันนี้ต้องเรียนตรงๆ ที่ผ่านมาอาจมีบางโรงเรียนเรากำชับตลอดเป็นระยะ แต่สิ่งที่สำคัญคือสถานศึกษา ในบางโรงเรียนในราคาหรือค่าใช้จ่ายที่ไม่เท่ากันเพราะบางอย่างของโรงเรียนที่แตกต่างกันไป แต่ถ้ามีประเด็นอะไร กระทรวงฯ มีความยินดีอย่างยิ่ง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองทาง เพราะตอนนี้เราพยายามทำความเข้าใจทั้งภาคเอกชนและผู้ปกครอง ก็อยากให้ทางโรงเรียนจัดในเรื่องค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม เป็นธรรมเพื่อช่วยผู้ปกครองในสถานการณ์เช่นนี้

ในฐานะเป็นตัวแทนของชาวบ้าน ไม่อย่างนั้นคนจะมองว่าเอ๊ะ เราจำเป็นต้องมีกระทรวงศึกษาธิการด้วยหรือ ในเมื่อแล้วยังต้องมีเข้ามายุกยิกๆ แล้วทำอะไรไม่ได้?

ตรีนุช : ไม่อยากให้มองสถานการณ์วันนี้แล้วตัดสินว่าอะไร เพราะทุกอย่างมีที่มาอยู่เหมือนกัน จริงๆ แล้วนั่นคือเหตุผลว่าทำไมต้องดูสองทาง ดิฉันเข้าใจว่าในสถานการณ์แบบนี้ผู้ปกครองก็ได้รับความลำบากอย่างยิ่ง ก่อนหน้าเราจะมีวันนี้ ภาคเอกชนถือว่าเป็นการให้บริการทางเลือกให้กับสังคมให้กับประเทศ เอกชนเป็นทางเลือกให้ผู้ปกครองที่สามารถจ่ายค่าเทอมต่างๆ ให้คุ้มค่ากับสิ่งต่างๆ ที่เหมาะสมกับเขา ตอนนี้เรามองว่าเอกชนซัปพอร์ตภาครัฐเรื่องการเรียนการศึกษา วันนี้กระทรวงก็หนักแน่นมาก ถึงเราไม่มีกฎหมายโดยตรงในการออกคำสั่งเช่นนั้น แต่เรามีการประสานงานกับโรงเรียนเอกชนอยู่ตลอด และพยายามกำกับดูแล เอาเป็นว่าถ้ามีอะไรที่ผู้ปกครองมองว่าไม่เป็นธรรมก็สามารถแจ้งไปที่กระทรวงศึกษาธิการได้

อยู่ในสายกับ "ผศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง" เลขานุการ รมว.และโฆษกกระทรวงการอุดมศึกษาฯ คุยในมุมมหาวิทยาลัย เรื่องโควิดทำให้ภาครัฐประกาศปิดหลายๆ พื้นที่ เรื่องค่าใช้จ่าย ค่าเทอมต่างๆ นานา ฝั่งมหาวิทยาลัย ตอนนี้ยังไง?

ดร.ดวงฤทธิ์ : ตั้งแต่ก่อนเปิดเทอม ท่านรัฐมนตรีได้มีนโยบายขอความร่วมมือมหาวิทยาลัยทั้งรัฐและเอกชนไม่ว่าจะเป็นการลดค่าเทอม ค่าหอพัก ค่าตำราเรียน หาทุนช่วยนักศึกษา แล้วก็รวมไปถึงเงินกู้กยศ. ด้วย

ทำไมต้องใช้คำว่าขอความร่วมมือทุกกระทรวง เรามีคำสั่งไม่ได้เหรอ?

ดร.ดวงฤทธิ์ : ส่วนตัวคิดว่าในสถานการณ์แบบนี้เราต้องช่วยกัน โดยปัจจุบันที่เกิดขึ้น ถึงรัฐมตรีขอความร่วมมือแต่ภาครัฐและเอกชนเขามีการให้ความร่วมมือลดค่าเทอม บางที่หอพักฟรีไปเลย ทั้งมหาวิทยาลัยรัฐและเอกชนเอง

กระทวงศึกษาฯแจงยิบลด-ไม่ลดค่าเทอม ต่อลมหายพ่อแม่ผู้ปกครอง


ขอความร่วมมือแล้วเขาช่วยจริงๆ หรือลดนิดหน่อย?

ดร.ดวงฤทธิ์ : เขาช่วยจริงๆ ไม่ได้ช่วยทิพย์ ตอนนี้หลายมหาวิทยาลัย จะลดค่าเทอมประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ หลักๆ คือฟรีหอพัก เป็นทุนการศึกษาค่อนข้างเยอะ อย่างถ้าภาครัฐก็จุฬาฯ ม.เกษตร มศว. มหิดล ภาคเอกชนก็ม.กรุงเทพธนบุรี ม.ศรีปทุม

กี่เปอร์เซ็นต์ที่ลด?

ดร.ดวงฤทธิ์ : แต่ละที่ไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่ภาพรวม 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่ฟรีเรื่องค่าหอพัก และส่วนใหญ่จะหนักไปทางทุนการศึกษา

มช. เห็นว่าลด10 เปอร์เซ็นต์?

ดร.ดวงฤทธิ์ : ผมเห็นว่าลดภาคฤดูร้อนไปคนละ 2,500 ตามข้อมูลที่ส่งมาให้ผมดู แล้วในส่วนกระทรวงเองเรามีโครงการช่วยเหลืออีก เป็นโครงการจ้างงานนศ. และบัณฑิตที่จบใหม่ เพราะเป็นปัญหาเหมือนกัน เพราะนักศึกษาจบไปแล้ว แต่ไม่มีงานทำ เราก็จ้างเขาไปทำงาน สำหรับนักศึกษาจบแล้วเรามีเงินเดือนให้ 1.5 หมื่นบาทต่อเดือน นักศึกษาที่เรียนอยู่อยากแบ่งเบาภาระพ่อแม่ก็ 5 พันบาทต่อเดือน

เท่าที่ทราบมาลด 10 เปอร์เซ็นต์ ประมาณนั้น มีคนร้องเรื่องมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งอยู่ที่ศรีราชา มีครูผู้หญิงท่านนึงใช้คำพูดจาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เช่นคำว่า พ่องมึงเหรอ หรือเงินหมื่นกว่าบาทไม่มีปัญญาหาคอมพ์มาใช้เหรอ ครูแบบนี้เอาไว้ได้มั้ย?

ดร.ดวงฤทธิ์ : เรื่องนี้ได้รายงานท่านรัฐมนตรีอย่างเร่งด่วน ท่านรัฐมนตรีมอบหมายให้อธิการมหาวิทยาลัยนั้นไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ท่านเน้นย้ำให้ตรวจสอบเรื่องจรรยาบรรณของอาจารย์

เกษตรศรีราชา พูดว่าคนไม่มีคอมพ์เรียนคือปัญญาอ่อน?

ดร.ดวงฤทธิ์ : ผมว่าคนเรามีโอกาสทำผิดพลาดได้ ถ้าผิดแล้วผมคิดว่าสำคัญต้องแก้ไข ถ้าไม่แก้ไขคิดว่าใช้ไม่ได้ ส่วนตัวนะ

ฝั่งโรงเรียนมัธยม หรือโรงเรียนภาครัฐก็มีร้องมาเหมือนกัน เรื่องครูที่ไปล่วงละเมิดแต่ได้กลับมาสอน เรื่องนี้ทำยังไง?

ตรีนุช : เรื่องความปลอดภัย ถือว่าเป็นนโยบายแรกของกระทรวงในการขับเคลื่อน เรามีการตั้งศูนย์ขึ้นมาให้ร้องเรียน ตอนนี้มีแอปพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อให้ผู้ร้องเรียนรายงานตรงได้เร่งด่วนมากขึ้น มาตรการแรกที่ทำ ถ้ามีเหตุการณ์เกิดขึ้น ต้องย้ายครูออกจากพื้นที่ก่อนเพื่อมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ และกระบวนการตรงนี้ต้องเร่งด่วนและเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย เมื่อมีการตรวจสอบ ถ้ามีการผิดจริง ก็มีไปถึงขั้นไล่ออก ยึดใบอนุญาตการเป็นครูได้ด้วย

ค่าเทอมจะช่วยยังไงได้บ้าง?

ตรีนุช : หลายๆ โรงเรียนลดค่าเทอมไปบางส่วนแล้ว ลดค่าธรรมเนียมต่างๆ หลายโรงเรียนได้ทำแล้ว แต่บางโรงเรียนที่ยังมีประเด็น รบกวนให้แจ้งมา เราจะได้ดูความเหมาะสม และให้เข้ามาคุยชี้แจงกัน ว่ามันคืออะไร เพื่อให้ความเป็นธรรมด้วยค่ะ

กระทวงศึกษาฯแจงยิบลด-ไม่ลดค่าเทอม ต่อลมหายพ่อแม่ผู้ปกครอง


ชมคลิป
VVVVV
VVVV
VV
VV
V
VV
VV
VVVVV

+++++
เครดิตแหล่งข้อมูล : โหนกระแส (Hone-Krasae) Officialเครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : กะลา
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.8.12.195

58.8.12.195,,ppp-58-8-12-195.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
การเยียวยาอยู่หนใด .. 'สละเงินเดือน' กู้หน้ารัฐล้มเหลว.!?


[ วันศุกร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:04 น. ]
รวมข่าวในกระแส คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์