นักเรียน-นักศึกษาเฮ! กมธ.เคาะหั่นดอกเบี้ยกู้ยืมเหลือ 0.25%


 นักเรียน-นักศึกษาเฮ! กมธ.เคาะหั่นดอกเบี้ยกู้ยืมเหลือ 0.25%

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2565 ที่รัฐสภา นายบัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่..) พ.ศ. .... แถลงความคืบหน้าในการประชุม กมธ.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่างมาตรา 17 แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 44 ของ พ.ร.บ.กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) พ.ศ.2560 กรณีให้คิดดอกเบี้ยผู้กู้หรือไม่ ซึ่งที่ประชุมได้มีมติให้คิดดอกเบี้ย 13 เสียง และให้งดการคิดดอกเบี้ย 13 เสียง เท่ากัน ดังนั้น นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานคณะ กมธ.จึงได้ชี้ขาด โดยให้คิดดอกเบี้ย หลังจากนั้นที่ประชุมได้พิจารณาการคิดอัตราดอกเบี้ย ซึ่งที่ประชุมมีมติให้คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 0.25 ซึ่งต่ำกว่ากฎหมายปัจจุบันที่คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 7.5 และต่ำกว่าร่าง พ.ร.บ.ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ ซึ่งเป็นร่างหลักที่คิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 2

นายบัญญัติ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ให้เหตุผลของการคงให้มีดอกเบี้ยในกองทุน กยศ.ว่า กองทุนนี้เป็นกองทุนหมุนเวียน ตามเจตนารมณ์การตั้งกองทุนตั้งแต่ปี 2539 และเป็นการรักษาวินัยการเงินของผู้กู้ โดยเหตุที่ลดเพดานดอกเบี้ยลงนั้น เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระให้ผู้กู้ ซึ่งเป็นนักเรียน นักศึกษา ตามสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจ และเป็นการลงทุนในเรื่องการศึกษา ซึ่งเป็นทุนมนุษย์ที่สำคัญ เป็นการลดความเหลื่อมล้ำ ทำให้คนไทยมีงานและมีรายได้ ส่วนกรณีค่าปรับที่มีการเรียกร้องจากผู้กู้ให้ยกเลิก หรือลดค่าปรับ กรณีผิดนัดชำระหนี้นั้น ที่ประชุมยังไม่มีการพิจารณา

นายบัญญัติ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ผู้ค้ำประกันเงินกู้ เรียกร้องให้ยกเลิกการให้บุคคลที่สามค้ำประกันนั้น ทาง กมธ.ยังพิจารณาไปไม่ถึง แต่ได้รับการชี้แจงจากกองทุนว่า ปัจจุบันได้ออกระเบียบยกเลิกการค้ำประกันไปแล้ว หากกฎหมายนี้ผ่านสภา จะยกเลิกภาระผู้ค้ำประกันที่เคยมีภาระค้ำประกันในอดีต ให้ปลดภาระนี้ออกไป อย่างไรก็ตาม หากมีความคืบหน้าและความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวจะได้นำมาแถลงให้สื่อมวลชนรับทราบต่อไป

 เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : พ.ต.ต.เพชราวุธ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.11.96.159

58.11.96.159,,ppp-58-11-96-159.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ดีจัง แต่อยากให้คืนเงินให้กับผู้กู้ กยศ.เก่า ๆ ที่พยายามปากกัดตีนถีบ ส่งคืนรัฐครบทุกบาททุกสตางค์ ดอกเบี้ยปีสุดท้ายอยู่ที่ 13 % ต่อปี เขาทำดีแต่ทำไมไม่ได้รับการช่วยเหลือเลย


[ วันศุกร์ ที่ 29 เมษายน 2565 เวลา 16:55 น. ]
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์